You are here:

Vượt qua hoàn cảnh đặc biệt bằng... ước mơ

E-mail In PDF
Tháng Hành động vì trẻ em năm nay lấy chủ đề: "Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em" nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các cá nhân, tập thể và cả cộng đồng giúp đỡ các trẻ hoàn cảnh đặc biệt có điều kiện vươn lên trong học tập và nuôi dưỡng những ước mơ. Nhân ngày ngày quốc tế thiếu nhi, chúng ta hãy lắng nghe những chia sẻ và ước mơ của các em điển hình vượt khó.
Bên lề buổi giao lưu giữa lãnh đạo các Bộ LĐTB-XH, Giáo dục-Đào tạo, do Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam (QBTTEVN) tổ chức tối ngày 31/5 tại khách sạn Fotuna-Hà Nội, chúng tôi đã gặp, được nghe những mảnh đời, số phận đầy cảm thương, nhưng trên hết là tinh thần nghị lực mãnh liệt, không ngừng của  các em
 
Giao lưu với các em có hoàn cảnh đặc biệt vượt khó học giỏi. Ảnh, gdtd.vn
 
Các em kể về mình: 
Sùng Thị May, ước mơ trở thành doanh nhân. Ảnh, gdtd.vn
Sùng Thị May, ước mơ trở thành doanh nhân. Ảnh, gdtd.vn
 
Sùng Thị May người H’Mông ở xã Sam Mưn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên; mồ côi cha từ nhỏ, mẹ không có việc làm phải tần tảo nuôi ba chị em ăn học. Nhiều năm nay, May phải phụ giúp tất cả những việc của người lớn trong nhà. Lam lũ tối ngày, song May tự quyết tâm phải học thật tốt, lấy thành tích học tập là nguồn động viên khích lệ em vượt lên khó khăn hàng ngày. Trong 9 năm liền em đạt học sinh khá giỏi, trong đó có 3 năm em đạt thành tích học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh.
 
Thanh Tuyền, muốn làm hoạ sĩ. Ảnh gdtd.vn
Thanh Tuyền, muốn làm hoạ sĩ. Ảnh gdtd.vn
 
Buổi giao lưu này có rất nhiều những tấm gương như thế. Nguyễn Thanh Tuyền, ở TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long bị khuyết tật vận động nhẹ. Bàn chân, bàn tay chỉ có 2 ngon. Bị bố, mẹ bỏ rơi, em được một y tá trong bệnh viện nhận nuôi và nay là bà ngoại. Chính vì hoàn cảnh như vậy nên em có nghị lực học tập và vươn lên phi thường. 9 năm liên tiếp là học sinh giỏi xuất sắc. Đặc biệt em rất giỏi hội hoạ; đạt nhiều giải tranh cấp tỉnh, quốc gia và giải Châu Á Thái Bình Dương do Nhật Bản tổ chức.
 
Tuyền tâm sự, em rất thích vẽ bà ngoại (nuôi). "Chính vì lòng biết ơn dưỡng dục của bà mà em có được nghị lực như ngày hôm nay, nên tấm lòng của em lúc nào cũng hướng về bà.
 
Tại buổi giao lưu, Thanh Tuyền tặng một bức vẽ cho Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân
 
 
Hoàng Phong, ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin. Ảnh, gdtd.vn
 
Câu chuyện của Hoàng Phong (Ở TP. Trà Vinh) kể ra thực khó ai tin. Em sinh ra trong một gia đình nghèo, bản thân bị bại não. Em được đưa vào Trung tâm chăm sóc TE có hoàn cảnh đặc biệt. Nhưng bằng quyết tâm và nghị lực Hoàng Phong đã học hết chương trình thứ 5 của Trung tâm và 4 năm liền em đạt học sinh tiên tiến.
 
Xuân Như, đang kể một câu chuyện về Bác Hồ; em muốn làm ca sĩ. Ảnh, gdtd.vn
 
Hay, như câu chuyện của Tư Nữ Xuân Như, dân tộc Chăm, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận; gia đình Xuân Như là hộ nghèo do không có sức lao động vì bố mẹ bệnh. Nhưng bằng nỗ lực của mình, Xuân Như đã nhiều năm liền giữ vững danh hiệu học sinh giỏi và lấy thành tích đó như liều thuốc an thần giúp bố mẹ chống chọi với bệnh tật. Đặc biệt, em có tài kể chuyện rất truyền cảm, nhất là những câu chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
 
A Vu, thứ 2 từ trái qua phải, muốn trở thành nhạc sĩ.
A Vu, thứ 2 từ trái qua phải, muốn trở thành nhạc sĩ.
 
Một em đến từ tỉnh Kon Tum, tên là A Vu. em kể, nhà em rất đông anh em, nhà lại nghèo, mẹ tuổi cao sức yếu. Avu đang học lớp 9 và 9 năm qua em đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi. Liên tiếp trong nhiều năm em được nhận học bổng của Quỹ BTTEVN và quỹ học bổng Vinamilk "ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam.
 
Vượt qua hoàn cảnh đặc biệt nhờ... ước mơ
 
Khi được hỏi tại sao các em làm được những điều mà không phải bạn nào ở vào hoàn cảnh của các em cũng vượt qua được. Các em đều trả lời, chúng em sống và phấn đấu bằng ước mơ của mình. Gặp việc gì khó em đều nghĩ đến ước mơ và cuối cùng cũng vượt qua được. 
 
Và thật bất ngờ, ước mơ của May là trở thành một doanh nhân, Thanh Tuyền thích làm hoạ sĩ. Hoàng Phong muốn trở thành kỹ sư Công nghệ thông tin, Xuân Như, A Vu muốn trở thành ca sĩ, nhạc sĩ... ấn tượng hơn khi tất cả đều đang nỗ lực hết mình để hiện thực hóa ước mơ ấy.
 
Tặng quà cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Ảnh, gdtd.vn
 
Hàng ngày, hàng giờ, trên cả nước có biết bao trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, các em cũng có ước mơ. Các em đang rất cần sự giúp đỡ, chăm sóc để nuôi dưỡng chấp cánh cho những ước mơ bình dị ấy.
 
Theo GDTD.VN - Bá Hải